Thứ Năm, 27 tháng 10, 2011

Quán Ốc Xinh

Toạ lạc trên đường 002 Lô B Chung Cư Phường 2, Quận 5, ốc Xinh đúng như tên gọi với những bộ bàn gế gỗ xinh xinh ở bên ngoài, tông tím của những gối ngồi trong khu vực ngồi bệt.

Cách chế biến chỉ gói gọn trong 3 phương pháp là xào bơ tỏi, nướng phô mai, nướng mỡ hành nhưng gắn với hàng loạt các loại ốc vừa quen vừa lạ nên thực đơn của ốc Xinh tạo được nhiều bất ngờ cho khách. Nói vừa quen vừa lạ, bởi với những ai từng du lịch miền Trung, nhất là đến Nha Trang đều từng thưởng thức một trong số những loại ốc này. Song lạ vì các loại ốc như ốc mắt ngọc, ốc cánh tiên, ốc giấm, ốc thuỳ, ốc ngựa, ốc hút, ốc nhảy hẹ, vẹm… hầu như không có mặt trong các thực đơn của các quán khác. Ốc Xinh là một trong những quán đầu tiên giới thiệu các loại này đến phần đông thực khách Sài Gòn.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Ốc mắt ngọc hay còn gọi là ốc mặt trăng.

Mỗi loại ốc cho một trải nghiệm khác nhau nhưng đều tươi ngon nhờ việc được vận chuyển trong ngày cùng phương pháp chế biến ít lạm dụng gia vị. Đầu tiên là ốc cánh tiên. Có tên gọi như vậy vì vỏ ốc giống hình chiếc áo đang tung bay theo gió của một nàng tiên. Khâu chế biến đơn giản, chỉ là tách vỏ ốc, làm sạch phần thân, xào mỡ hành nên thịt ốc khá ngọt và cho vị thanh thanh.
Ốc mắt ngọc lại dành cho những người kiên nhẫn và khảnh ăn. Bởi dù thân ốc khá to, nhưng thực khách chỉ có thể cảm nhận vị dai, giòn sần sật của phần đầu, còn phần ruột chống chỉ định “nhai” bởi sẽ mang đến vị đắng nhẫn cùng mùi hôi khó chịu.
Kế đến là màu trắng tinh khôi của ốc thuỳ nổi bật trên nước sốt bơ tỏi. Ốc thuỳ mang đến vị ngọt, giòn khó quên. Song lạ nhất phải kể đến ốc giấm. Loại ốc mà theo chị Nhàn, chủ quán giới thiệu: “Mỗi con khoảng 1kg nhưng khi chế biến, bị 'ngót' còn khoảng 250gr thôi”, khiến thực khách nào cũng tò mò muốn thưởng thức thử loại ốc này. Cách chế biến được chủ quán chủ đạo giới thiệu nhiều nhất về ốc giấm là mì xào rau muống, vị béo mềm của mì tôm, đặc biệt tôn lên cái giòn, tươi, vị ngọt của loại ốc “hao kinh khủng”.
Ngoài các loại ốc lạ, bạn đừng quên thưởng thức trà hoa hồng được đựng trong những chiếc ly hình vỏ ốc xinh xắn khiến vị đậm đà, cái béo của ốc như thanh hơn.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Ốc chén.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Đĩa ốc giấm xào mì và vỏ ốc giấm được chủ quán đưa cho khách minh chứng độ khủng và độ hao.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Sò dương Nha Trang với màu sắc, đường vân khác hẳn sò dương các vùng khác.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Ốc hút Nha Trang với hình dáng từa tựa ốc len nhưng thịt ngọt và thơm hơn hẳn.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Ốc ngựa, một trong những loại ốc được đánh giá là hiếm ngay tại Nha Trang.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Ốc nhảy hẹ, nhỏ hơn ốc nhảy các vùng khác và nổi bật với độ dai, vị thơm, ngọt.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn

Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Ốc hương biển bé xinh và có hình dáng khá lạ.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Nước chấm tại Xinh.
Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Trà hoa hồng.

Quán mở cửa từ 17h các ngày trong tuần, giá thực đơn từ 15.000 – 45.000 đổng/món.
Địa chỉ (quan hay): Ốc Xinh, 002 Lô B Chung Cư Phường 2, Quận 5, TP. HCM.

Trích Huỳnh Hằng
Theo Bưu Điện Việt Nam

1 nhận xét:

ocxinh002 nói...

Quán ốc Xinh đã dời về 002 Lô B5 chung cư Phường 3, Q.5 rồi bạn ơi, sửa địa chỉ lại đi

Đăng nhận xét